Ky hieu nhua

Nhựa: PET, HDPE, PVC,…

7 Loại lựa tái chế

7 ký hiệu nhựa tái chế

Bảy loại nhựa được tái chế và có trong ký hiệu nhựa tái chế bao gồm: PETE, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS và loại khác. Trong 7 loại nhựa này thì có 2 loại nhựa không được sử dụng hoặc hạn chế trong hoạt động tái chế. Chính là nhựa PVC và nhựa PP.

Nhựa số 1: PETE hoặc PET (Polyethylene Terephthalate) 

chai nhựa tái chế

Nhựa số 1 an toàn cho dành để chứa đựng các loại thực phẩm và rất dễ tái chế. Bạn sẽ thường thấy ký hiệu số 1 ở đáy chai can thùng chứa. Các chai nước ngọt, nước suối, dầu ăn, chai nước súc miệng, hoặc thực phẩm đóng hộp hàng tiêu dùng. Việc tái dụng những chai nhựa loại số 1 này ngày càng nhiều. Có nhiều người thường giữ các chai nước, hộp nhựa để tái sử dụng. Chúng được dùng để đựng thực phẩm, thức uống nhiều lần. Nhưng ít ai chú ý đến bề mặt gồ ghề của nó rất dễ tích tụ vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng nghĩa với mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ giảm bị dần sau mỗi lần tái sử dụng.

Nhựa số 2: HDPE (High Density Polyethylene)

Nhựa số 2 có màu đục, bề mặt trơn tru nên khó tích tụ vi khuẩn, ít bị thấm nước. Chính vì thế mà loại nhựa này cũng được đánh giá an toàn với thực phẩm hơn loại nhựa số 1. 

chai nhựa HDPE
chai nhựa HDPE

Bạn sẽ tìm thấy ký hiệu của nhựa số 2 trên các bình sữa cho trẻ em, bình nước trái cây, hộp ngũ cốc, hộp sữa chua, chai chứa chất tẩy rửa, chai dầu động cơ, chai dầu gội,… Ngoài ra nhựa số 2 dễ tái cải tạo thành các loại bút, bàn, ghế, hàng rào, và chai đựng chất tẩy rửa,…

Nhựa số 3: V hoặc PVC (Vinyl)

Đây là loại có giá thành rẻ, độ dẻo cao, dễ nóng chảy và hiếm khi được dùng tái chế. Trong PVC có chứa một số chất độc như: Phthalat, DEHA. Có thể gây hại đến sức khoẻ người dùng khá nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta tuyệt đối không dùng các sản phẩm làm từ PVC để đựng thực phẩm nóng, đun nấu và đốt. 

rác thải nhựa y tế
rac thai nhựa y te

Tuy nhiên, nhựa số 3 được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm, áo mưa, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng (ống nước, vỏ bọc dây điện), và một số loại chai, hộp. 

PVC

Nhựa số 4: LDPE (Low Density Polyethylene)

Một số sản phẩm được sản xuất từ nhựa số 4 như:

  • Các loại túi nhựa
  • các loại chai có thể ép
  • quần áo
  • thảm
  • giấy gói thực phẩm
  • hộp đựng thực phẩm.
rác thải nhựa ni lông

Tuy LDPE được cho là an toàn với sức khoẻ nhưng nó lại không được dùng để tái chế.

Nhựa số 5: PP (Polypropylene) 

PP được xem là loại nhựa tái chế thân thiện với con người và môi trường. Lý do là bởi nó có độ an toàn với thực phẩm và rất dễ tái chế. Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút, chai thuốc… đều được sản xuất từ nhựa số 5.

Nhựa số 6: PS (Polystyrene)

nhựa PS

Nhựa số 6 bạn có thể thường thấy ở các loại hộp, chén, dĩa dùng một lần. Khi sử dụng những sản phẩm này, chúng ta không nên đựng thực phẩm nóng, thực phẩm có chất kiềm và acid mạnh.  Vì trong nhiệt độ nóng nhất định PS sẽ bị phân giải gây hại cho cơ thể.

Nhựa số 7: Các hợp chất khác

Sản phẩm có ký hiệu số 7 là tập hợp của các chất không thuộc 6 loại kể trên. Một loại nhựa khá phổ biến bạn có thể thấy như Polycarbonat (PC) được sử dụng nhiều trong nhựa số 7. Và có khả năng gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người nên cũng hạn chế được sản xuất. 

Mặc dù trên thị trường, chúng ta sẽ rất hiếm gặp các loại hộp đựng thực phẩm và đồ gia dụng làm từ nhựa số 7. Nhưng mọi người cần lưu ý khi chọn mua để sử dụng phù hợp.

Nguồn: baobieig.com